Con người đa tài và những cống hiến thực sự có giá trị cho đời

Con người đa tài và những cống hiến thực sự có giá trị cho đời
Ngày đăng: 26/02/2023 09:39 AM

Để có được những phương thuốc quý là cả một quá trình gian nan tu luyện, trau dồi của người thầy thuốc và Nguyễn Văn Tâm Phi Long cũng vậy. Ông đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu các bộ sách đông y kinh điển, cũng như các phương thuốc, bài thuốc của các danh y nổi tiếng, đồng thời nghiên cứu cách bào chế các cây thuốc, con thuốc của Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ. Ông đã bào chế thành công các bài thuốc có khả năng trị chứng bệnh đau đầu, thần kinh tọa, yếu sinh lý, thiên đầu thống, suy nhược cơ thể Ông nhanh chóng được kết nạp vào Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Có được những thành công bước dấu, năm 1982 ông mạnh dạn thành lập cơ sở được gia truyền Phi Long chuyên nghiên cứu các bài thuốc quan cổ truyền để phục vụ người bệnh. Năm 1988, ông mở thêm cơ sở sản xuất rượu thuốc gia truyền Phi Long. Và đến năm 2001, thành lập công ty bào chế Đông Nam Được Phi Long, hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất, kinh doanh, và xuất nhập khẩu nguyên được liệu, thuốc y học cổ truyền; nuôi trồng, sản xuất, chế biến cây- con thuốc có dược tính cao; điều chế đặc chế thuốc đông dược, các loại thuốc cao và rượu thuốc chữa bệnh.

 

Ông mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để chuyển từ sản xuất thủ công sang quy trình sản xuất hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa chủng loại, phục vụ kịp thời nhu cầu của người bệnh. Bản thân ông và đội ngũ nhân viên cũng không ngừng học hỏi, nghiên cứu nâng cao trình độ tay nghề, cải tiến phương pháp điều chế để làm ra những sản phẩm có chất lượng tối ưu. Đặc biệt, để góp phần bảo vệ môi trường và từng bước chủ động được nguồn dược liệu, năm 2001 ông thành lập Trang trại Nuôi trồng và chế biến dược trên diện tích 2 ha tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP. HCM. Công ty còn thu mua dược liệu từ nhiều nguồn cả trong lẫn ngoài nước để có đủ nguồn nguyên dược liệu phong phú phục vụ việc điều chế

 

Tâm huyết với nghề, cố gắng không biết mệt mỏi, cùng với các trang thiết bị hiện đại, nguồn nguyên được liệu gia truyền quý hiếm được bảo quản, tích lũy trong nhiều năm. Dược sư Nguyễn Văn Tâm Phi Long đã nghiên cứu, bào chế nhiều loại thuốc Đông dược cao đơn hoàn tán đặc chế đặc trị, thuốc rượu, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho người bệnh, nhất là các căn bệnh khó, bệnh hiểm nghèo. Tiêu biểu như: Mặt gấu và rượu mật gấu siberi, Rượu Hải Cẩu Pin, Rượu Cao Hồ Cốt, pin thủ tũng .... Bên cạnh các sản phẩm truyền thống trên, 1 thời gian qua Ông còn nghiên cứu và điều chế thành công một số rượu thuốc và thuốc đông được thế hệ mới như Cao Hồ Cốc. Rượu mật gấu siberi, rượu bổ Đại cực sung dược nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

 

Trong nhiều năm qua, các sản phẩm của Đông Nam Dược Phi Long cũng đã giành được nhiều Cup vàng, giải thưởng vàng chất lượng tại các cuộc triển lãm, hội chợ trong và ngoài nước. Và được tổ chức hệ thống giám sát quản lý chất lượng quốc tế NGA ( vương quốc anh) công nhận sản phẩm mang thương hiệu Phi Long uy tín chất lượng.

 

Bản thân Dược sư Nguyễn Văn Tâm Phi Long là ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam đầu tiên và thành viên Hội dược liệu Việt Nam 1999, tên ông đã vinh dự được ghi vào Bảng vàng doanh nhân lưu danh muôn đời tại Văn miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội nhân dịp đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Được trời phú cho một trí thông minh thiên bẩm, ông còn là người đa tài trong rất nhiều lĩnh vực: Từ thiết kế đồ họa, mỹ thuật, làm nghệ thuật bí truyền tạo hình sống động cho đến cơ khí chế tạo, thi công xây dựng, làm thơ, ca hát, viết báo ... rất nhiều bài báo mà ông viết ra được đăng trên báo tuổi trẻ thủ đô, báo quân đội nhân dân, báo Thanh Niên, báo Người cao tuổi, báo Bảo vệ pháp luật và các tạp chí khác, tiêu biểu có thể kể đến một số tác phẩm như: Tổng bí thư Đỗ Mười - người Lãnh đạo tài ba, Chân Trần Chí Thép không thể không đọc; Trần Thị Trung Chiến - Bộ trưởng của người nghèo; Trung tướng Nguyễn Việt Thành khắc tinh của tội ác .... Mới gần đây, Ông vinh dự được lãnh đạo Phủ Chủ Tịch nước trao tặng chữ “Tâm”, đây cũng là niềm tự hào gắn liền trong truyền thống của đại gia đình và họ hàng, quê hương đất tổ Thừa Thiên Huế.

 

Với Nguyễn Văn Tâm Phi Long, ông luôn tâm niệm “y dức của người thầy thuốc phải được đặt lên hàng dầu”, niềm vui sướng và hạnh phúc của người bệnh là niệm vui và hạnh phúc của ông và ông biến tư tưởng thành hành động cụ thể " Dù xâ chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người" ý nghĩa và câu nói với cái tâm chân tình đó luôn luôn ở bên ông trong công việc và cuộc sống hằng ngày.