Người thầy thuốc Nhân Ái - Ngôi Sao Việt Nam tấn tâm trong “cuộc chiến” chống lại thế giới bệnh tật và cứu người.

Người thầy thuốc Nhân Ái - Ngôi Sao Việt Nam tấn tâm trong “cuộc chiến” chống lại thế giới bệnh tật và cứu người.
Ngày đăng: 26/02/2023 09:31 AM

Chiến tranh kết thúc, cũng là lúc kết thúc quãng thời gian chính chiến đầy cam go, ác liệt và hào hùng, ông lại trở về với vai trò là một chiến sỹ hoạt động trong bộ phân bảo vệ chính trị ban an ninh nội chính (Sở Công An Thành Phố )trong tổ công tác của Đồng chí Bảy Nam. Với cương vị này, Phi Long đã đóng góp một phần không nhỏ cho công cuộc đảm bảo an ninh đất nước sau giải phóng, ông đã dùng những phương án linh hoạt, lật đổ các âm mưu phá hoại của kẻ thù hậu chiến tranh, đưa những tội ác ra ánh sáng, cùng với đồng đội của mình đảm bảo cho cuộc sống an lành của nhân dân. Lúc này, an sinh xã hội lại được đưa lên hàng đầu, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn thêm vào đó là những loạn lạc xã hội còn chưa được ổn định. Nhiệm vụ cấp bách của dân tộc lúc đó là nhanh chóng “khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước ổn định tình hình kinh tế- xã hội". Là một người con yêu nước, ông lúc nào cũng trăn trở "phải làm gì để có thể cống hiến nhiều nhất cho quê hương đất nước ?". Tôi nhớ có lần Phi Long nói: “Tôi đã chết một lần rồi, nhưng khi gặp những người “cõi dưới" bảo tôi chưa thể chết được vì còn nợ quê hương đất nước rất nhiều, phải cống hiến và trả nợ hết mới được xuống". Câu chuyện tưởng chừng như “Liêu trai” nhưng tôi thấy trong ánh mắt người kể như ấn chứa nhiều triết lý sâu sắc, và tôi nhận ra rằng cái chân lý sống trong Phi Long chứa chan lòng nhân ái. Câu chuyện ấy lúc nào cũng hiện hữu trong đầu ông, nó giống như một hồi còi thúc giục một người lính như ông phải hành động. Và cuối cùng sau bao nhiêu đêm suy nghĩ ông đã quyết định chọn theo nghề bào chế Đông Nam Dược vì theo ông đó là một nghề thực sự hữu ích, góp phần tích cực trong việc đầy lùi và xoa dịu nỗi đau bệnh tật của người dân lúc bấy giờ.

 

Thời gian đầu khi mới bắt tay vào nghề, ông cũng gặp vô vàn những khó khăn, nhưng với bản chất của người lính, ông đã vượt qua mọi thử thách. Đối với ông, ông luôn tâm niệm một điều rằng: “Nhiệm vụ nào cũng phải hoàn thành, khó khăn nào cũng phải vượt qua, kẻ thù nào cũng phải đánh thắng, mà đã đánh là phải thắng”. “Nói là làm được”, ông đã chứng minh cho mọi người thấy khả năng của mình khi biến những khu đất hoang sơ, cằn cỗi, nhiễm phèn tại Củ Chi thành một trang trại, một trung tâm nuôi trồng cây con thuốc quý với một quần thể cây cổ thụ, cây kiểng đủ loại tạo nên một môi trường sinh thái, thơ mộng.

 

Nguyễn Văn Tâm Phi Long lúc nào cũng mang trọn trong mình một chữ “tâm”, ông tâm sự rằng: “Tôi xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, bản chất bình dị, giàu tình cảm, dễ gần. Ngay từ thuở nhỏ, bản thân tôi đã không kìm nén được sự xúc động mỗi khi chứng kiến nỗi đau khổ, bất hạnh của những người xung quanh”.

 Ông luôn tâm niệm một điều rằng “bản thân người thầy thuốc phải xem nỗi đau của mọi người như nỗi đau của chính mình và niềm vui của người khác là hạnh phúc của chính mình”. Những suy nghĩ như thế lúc nào cũng hiện hữu trong đầu ông, nó thôi thúc, giục giã ông phải hành động, không cho phép ông được nghỉ ngơi một giây phút nào. “lao động là vinh quang”, và vinh quang ông nhận được đó chính là sự kính nể, tôn trọng và biết ơn của những bệnh nhận đã được ông cứu sống cũng như của người đời về một thầy thuốc có tâm. Ông luôn răn dạy các con của mình rằng: “Nghề thuốc không có điểm dừng, nếu như đời bố chưa hoàn thành được thì đến đời con, đời cháu phải cố gắng hoàn thành”. Với ông sự bao dung, đùm bọc đồng loại không chỉ dừng lại ở việc “cứu sống” họ mà còn phải chia sẻ với họ những mất mát, đau thương và khó khăn trong cuộc sống, và bằng những hành động thiết thực ông đã tham gia tích cực vào những hoạt động từ thiện, xã hội, đóng góp tài chính cho các quỹ cứu trợ nhân đạo, người nghèo phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh Hùng, ủng hộ xây dựng nhà tình thương cho đồng đội thuộc an ninh T4 ... tam lòng của ông đã đem đến không ít niềm vui và hạnh phúc cho người thân và xã hội.